Tinh dầu giúp tóc khỏe và phát triển, bạn đã bao giờ nghe đến công dụng này chưa? Tinh dầu được chiết xuất từ các bộ phận khác nhau của thực vật thông qua các phương pháp như chưng cất hoặc bay hơi. Bên cạnh công dụng rất quen thuộc là khả năng tạo ra mùi thơm, tinh dầu còn chứa các đặc tính hóa học mạnh mang lại lợi ích cho sức khỏe con người.

Tinh dầu từ lâu đã được sử dụng trong các loại thuốc thay thế, thuốc Đông y hay thuốc vi lượng đồng căn (homeopathy) nhờ hiệu quả và nguy cơ tác dụng phụ thấp.

Một lợi ích mà một số loại tinh dầu có được là cải thiện sức khỏe của tóc. Các loại tinh dầu khác nhau có thể làm mọi thứ, từ giúp tóc phát triển đến thêm sức mạnh và bóng mượt.

Các loại tinh dầu giúp tóc khỏe và phát triển

1. Tinh dầu bạc hà

Dầu bạc hà có thể gây cảm giác mát lạnh, râm ran trên vùng được thoa. Điều này có thể giúp thúc đẩy tăng trưởng tóc trong giai đoạn đang phát triển.

Một nghiên cứu cho thấy tinh dầu bạc hà khi được sử dụng trên chuột sẽ làm tăng số lượng nang (follicle) lông, độ sâu của nang và sự phát triển tổng thể của lông.

Trộn 2 giọt tinh dầu bạc hà với dầu nền bạn chọn. Massage nó vào da đầu của bạn, và để trong 5 phút trước khi rửa sạch bằng dầu gội và dầu xả.

2. Tinh dầu hương thảo

Nếu bạn muốn cải thiện cả độ dày của tóc và sự phát triển của tóc, dầu hương thảo là một lựa chọn tuyệt vời nhờ khả năng cải thiện thế hệ tế bào.

Theo một nghiên cứu Nguồn đáng tin cậy, dầu hương thảo thực hiện cũng như minoxidil, một phương pháp điều trị tăng trưởng tóc phổ biến, nhưng ít ngứa da đầu là tác dụng phụ.

Trộn vài giọt dầu hương thảo với dầu ô liu hoặc dầu dừa, và thoa nó lên da đầu của bạn. Để nó trong ít nhất 10 phút trước khi rửa sạch bằng dầu gội. Làm điều này hai lần mỗi tuần để có kết quả tốt nhất.

tinh dầu cho tóc

3. Tinh dầu oải hương

Tinh dầu oải hương (lavender) có thể tăng tốc độ tăng trưởng tóc. Tinh dầu oải hương có đặc tính có thể tạo ra sự phát triển của tế bào và giảm căng thẳng. Trên một nghiên cứu trên động vật, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng loại tinh dầu này có thể tạo ra sự tăng trưởng lông nhanh hơn ở loài chuột.

Bên cạnh đó, nó cũng có đặc tính kháng khuẩn, nhờ đó có thể cải thiện sức khỏe da đầu.

Trộn vài giọt dầu oải hương vào 3 muỗng dầu nền, như dầu ô liu hoặc dầu dừa, và bôi trực tiếp lên da đầu của bạn. Để nó trong ít nhất 10 phút trước khi rửa sạch và gội đầu như bình thường. Bạn có thể làm điều này vài lần mỗi tuần để sẽ thấy hiệu quả rõ rệt.

4. Tinh dầu sả

Gàu có thể là một căn bệnh phổ biến, và việc có một da đầu khỏe mạnh, không bong tróc là một phần quan trọng của sức khỏe tóc. Dầu sả là một phương pháp trị gàu hiệu quả, với một nghiên cứu năm 2015 cho thấy nó làm giảm đáng kể gàu sau một tuần.

Dầu sả trị gàu có hiệu quả nhất khi sử dụng hàng ngày. Trộn một vài giọt vào dầu gội hoặc dầu xả hàng ngày của bạn và sau đó sử dụng chúng để massage vào da đầu của bạn.

tinh dầu sả

5. Tinh dầu gỗ tuyết tùng Cedarwood

Tinh dầu gỗ tuyết tùng (Cedarwood) được cho là thúc đẩy tăng trưởng tóc và giảm rụng tóc bằng cách cân bằng các tuyến sản xuất dầu trên da đầu. Nó cũng có đặc tính kháng nấm và kháng khuẩn, có thể điều trị các chứng bệnh ở đầu như gàu hoặc rụng tóc.

Trộn một vài giọt tinh dầu gỗ tuyết tùng với 2 muỗng dầu nền bạn chọn. Massage nó vào da đầu của bạn, và để nó trong 10 phút trước khi rửa sạch.

6. Tinh dầu húng tây Thyme

Húng tây (thyme) có thể giúp thúc đẩy tăng trưởng tóc bằng cách vừa kích thích da đầu vừa chủ động ngăn ngừa rụng tóc . Giống như dầu gỗ tuyết tùng, dầu húng tây cũng được tìm thấy là hữu ích trong điều trị rụng tóc.

Tinh dầu húng tây đặc biệt mạnh, ngay cả khi so sánh với các loại tinh dầu khác. Vì vậy, chỉ cần nhỏ 2 giọt nhỏ vào 2 muỗng canh dầu nền trước khi thoa lên da đầu. Để nó trong khoảng 10 phút, sau đó rửa sạch.

xô thơm

7. Tinh dầu xô thơm Clary

Dầu cây xô thơm Clary chứa linalyl acetate cũng là một loại tinh dầu giúp tóc khỏe và phát triển rất hiệu quả. Nó có thể giúp tóc khỏe và phát triển hơn, ngoài việc tăng sự phát triển của tóc, nó còn làm cho tóc khó gãy hơn.

Trộn 3 giọt dầu cây xô thơm clary với dầu xả tóc yêu thích của bạn, hoặc với 1 muỗng dầu nền. Nếu sử dụng hàng ngày, rửa sạch sau 2 phút. Nếu sử dụng tần suất một hoặc hai lần mỗi tuần, hãy để nó trong 10 phút rồi mới rửa sạch.

8. Tinh dầu tràm trà Tea tree

Dầu cây tràm trà có đặc tính làm sạch và kháng khuẩn rất mạnh. Nó có thể giúp tháo gỡ các nang tóc và làm tăng sự phát triển của tóc.

Dầu cây tràm trà có nhiều nồng độ, vì vậy điều quan trọng là phải tuân theo hướng dẫn của nhà sản xuất. Một nghiên cứu năm 2013 thậm chí còn phát hiện ra rằng hỗn hợp chứa dầu cây tràm trà và minoxidil có hiệu quả hơn so với chỉ dùng minoxidil trong việc cải thiện sự phát triển của tóc. Cây tràm trà còn thường được sử dụng trong các sản phẩm trị gàu.

Bạn có thể trộn 10 giọt tinh dầu tràm trà vào dầu gội hoặc dầu xả của bạn và sử dụng hàng ngày. Hoặc, bạn có thể trộn 3 giọt với 2 muỗng dầu nền và để yên trong 15 phút trước khi rửa sạch.

9. Tinh dầu hoàng lan Ylang-ylang

Tinh dầu hoàng lan được xem là rất lý tưởng cho những người có da đầu khô, vì nó có thể kích thích sản xuất bã nhờn .Vì thiếu dầu và bã nhờn khiến tóc trở nên khô và dễ gãy rụng, hoàng lan có thể cải thiện kết cấu tóc và giảm gãy rụng tóc.

Trộn 5 giọt tinh dầu hoàng lan với 2 muỗng canh dầu ấm. Massage vào da đầu của bạn, và quấn đầu của bạn với một chiếc khăn ấm. Để nó trong 30 phút trước khi rửa sạch. Hoàng lan cũng có thể được tìm thấy trong các chế phẩm như dầu gội hoặc kem.

tinh dầu ylang ylang

Rủi ro và nguy cơ tiềm ẩn

Tinh dầu giúp tóc khỏe và phát triển là một công dụng không phải bàn cãi. Tuy nhiên, nguy cơ lớn nhất của tinh dầu là kích ứng da hoặc dị ứng . Điều này đặc biệt phổ biến khi một loại tinh dầu được bôi trực tiếp lên da, vì vậy điều quan trọng là luôn luôn sử dụng dầu nền để pha loãng nó.

Phản ứng dị ứng cũng phổ biến hơn ở những người có làn da nhạy cảm hoặc những người bị dị ứng với tinh dầu.

Các triệu chứng kích ứng da bao gồm:

  • viêm da tiếp xúc
  • nóng rát, khó chịu hoặc đau nhói
  • đỏ ở khu vực bị ảnh hưởng

Dấu hiệu của phản ứng dị ứng bao gồm:

  • viêm da nặng
  • phát ban phồng rộp
  • khó thở
  • sưng lưỡi hoặc hẹp cổ họng

Chỉ có thanh thiếu niên lớn tuổi và người lớn nên sử dụng tinh dầu tại chỗ cho sức khỏe của tóc. Nếu bạn nghĩ rằng các loại tinh dầu có thể có lợi cho con bạn, trước tiên hãy hỏi bác sĩ nhi khoa để đảm bảo an toàn.

Để đánh giá mức độ kích ứng, hãy nhớ kiểm tra một lượng nhỏ hỗn hợp trên một vùng da nhỏ trước khi sử dụng vùng rộng hơn.

Mua tinh dầu tinh dầu thiên nhiên chất lượng tốt ở đâu?

Vietbio chuyên cung cấp các loại tinh dầu thiên nhiên nguyên chất, uy tín, chất lượng. Hãy liên hệ chúng tôi khi bạn có nhu cầu tìm kiếm các sản phẩm tinh dầu chất lượng và hiệu quả nhất. Bạn có thể chọn mua tinh dầu thiên nhiên của vietbio như sau:

  • Địa chỉ: 340C/6 Hoàng Văn Thụ, P4, Quận Tân Bình, TPHCM
  • Số điện thoại: 0354 000 779
  • Email: sales@vietbio.vn

Tham khảo các loại tinh dầu do vietbio cung cấp tại đây

 

(Theo healthline.com)

Viết nhận xét

X
Top